ไอเดียตกแต่งบ้านโฮมออฟฟิศ ออกแบบห้องทำงานสร้างห้องสมุดในฝัน

โฮมออฟฟิศ ออกแบบห้องทำงานสร้างห้องสมุดในฝัน

               

ปกติโฮมออฟฟิศของคุณเป็นอย่างไร โต๊ะทำงาน โซฟาครบชุด พร้อมเครื่องปรับอากาศ ออกแบบให้เป็นห้องรับแขก(ทางธุรกิจ)ในตัว แต่ถ้าคุณสามารถเปลี่ยนมันให้กลายเป็น ห้องสมุดในแบบของคุณได้ล่ะ การเพิ่มหนังสือเข้าไปนอกจากจะได้มุมที่สงบ เรียบง่าย และสวยงามแล้ว ยังให้ฟิลลิ่งแบบทรงภูมิปัญญา สมาร์ท มีเหตุมีผลทุกการกระทำ จนคุณสามารถนั่งทำงานในนั้นได้ตลอดวัน

ทั้งหมดนี้สามารถแสดงออกผ่านห้อง ๆ เดียวในมุม ๆ หนึ่งของบ้าน แล้วต้องทำอย่างไรบ้างล่ะ วันนี้ทาง Chic Republic เรามีทริคง่าย ๆ สำหรับเปลี่ยนโฮมออฟฟิคให้กลายเป็นห้องสมุดขนาดย่อม มาบอกต่อ...

เพิ่มพื้นที่เสียก่อนออกแบบ

เป็นเรื่องปกติที่เราต้องคำนึงถึงพื้นที่วางเฟอร์นิเจอร์เป็นอันดับแรก โดยห้องที่กว้างโล่งนั้นจะออกแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และการตกแต่งได้ง่ายกว่าห้องที่มีข้าวของกระจัดกระจายทั่วทุกมุมห้อง

สไตล์การ ‘ออกแบบ’ ที่แตกต่าง

สไตล์การตกแต่งนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน บ้างชอบธีมวินเทจย้อนยุค เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้เก่า สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ไม่ก็สไตล์โมเดิร์นที่เน้นพื้นที่โล่ง การจัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่ายและไม่เยอะมากจนเกินไป แต่ไม่ว่าจะแบบไหนขอเพียงเป็นธีมที่คุณ ‘รัก’ ก็พอ

ออกแบบเฟอร์นิเจอร์

เมื่อเอ่ยถึงห้องสมุดเรามักจะนึกถึง ชุดโต๊ะเก้าอี้นุ่ม ๆ สักตัว เสริมความสว่างด้วยโคมไฟระย้าแบบตะวันตก และที่ขาดไปเสียไม่ได้คือชั้นวางหนังสือ หรือตู้หนังสือ ที่มาพร้อมกับบันไดใช้พาดบริเวณราวตู้ ทุกเฟอร์นิเจอร์ที่ได้กล่าวมานั้น เมื่อนำมาจัดวางประกอบเข้าชุดกัน คุณจะได้ห้องสมุดขนาดย่อมที่คุณหมั่นหมายไว้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบพื้นที่การจัดวาง ดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ รูปแบบการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และไอเทมตกแต่งอื่น ๆ ที่แตกต่างกันไปตามสไตล์ของแต่ละคน

ห้ามละเลยเรื่องวัสดุ

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั้นเรื่องวัสดุที่ใช้ทำเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากวัสดุที่ต่างกันมีผลต่ออายุการใช้งานเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งบ้านชิ้นนั้น ๆ ตามไปด้วย โดยวัสดุที่ได้รับความนิยมสำหรับออกแบบห้องมีให้เลือกหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละชิ้นมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันไป เช่น ไม้ แม้ราคาจะสูง แต่อายุการใช้งานยาวนานคงทนกว่าในระยะยาว ถ้าคุณออกแบบห้องด้วยไม้แล้ว ลองพิจารณาเฟอร์นิเจอร์หวายก็ดีเหมือนกัน ด้วยลักษณะที่คล้ายทำให้เข้ากันได้ไม่ยาก

โฮมออฟฟิศที่เสริมความเป็นห้องสมุดเข้าไป ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดีมีภูมิฐานเวลาที่คุณเจรจาต่อรองทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังบ่งบอกถึงความชอบส่วนตัวที่มาจากสไตล์การออกแบบตกแต่งได้เป็นอย่างดี แม้คุณจะเป็นนักอ่านตัวยงหรือไม่ก็ตาม สุดท้ายนี้หวังว่าทริคเล็ก ๆ ที่ให้ไปจะช่วยเปลี่ยนห้องทำงานให้กลายเป็นห้องในแบบที่เป็นคุณ