ไอเดียตกแต่งบ้านใครอยากบ้านสวยมีสไตล์ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจ / Chic Republic

ใครอยากบ้านสวยมีสไตล์ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจ / Chic Republic

เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ต่างก็อยากจะได้ชิ้นที่คงความหรูหราละเมียดละไม แลดูย้อนยุคกันทั้งนั้น แต่การซื้อสินค้ามือสองราคาที่เป็นของวินเทจจริงๆจะค่อนข้างแพงและอาจมาในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ก็คงไม่ดีนัก ซึ่งอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยตอบโจทย์ความต้องการของเราได้เป็นอย่างดีคือการหันมาใช้เฟอร์นิเจอร์วินเทจที่ถูกนำมาผลิตขึ้นใหม่โดยใช้ดีไซน์ดั้งเดิมแทน ทั้งแข็งแรงและราคาสมเหตุสมผลกว่า การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้ดียังไง วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกัน !  • เฟอร์นิเจอร์วินเทจทำให้บ้านดูขลังขึ้น

            ‘ความขลัง’ นี่แหละ เอกลักษณ์ของสไตล์วินเทจ เรียบหรูแบบฉบับยุคกลาง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้คุณภาพดี ที่มีรอย ‘Antique Marks’ เสริมเสน่ห์ ซึ่งการเลือกเฟอร์นิเจอร์วินเทจให้แมทช์กันนั้นสำคัญมาก ฉะนั้น ต้องดูให้ดี โดยรูปแบบการตกแต่งจะต้องไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ถ้าจะจัดธีมคันทรีก็ให้เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้ม หรือ หากจะไปธีมหรูหราแบบผู้ดีอังกฤษช่วงยุคกลาง ก็ให้เน้นที่โทนสีขาวเป็นหลักจะเข้ากันดีที่สุด

 

  • เฟอร์นิเจอร์วินเทจราคาสมเหตุสมผล

            สำหรับสไตล์วินเทจ ราคาของเฟอร์นิเจอร์จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ประกอบและอายุการใช้งาน แต่ก็มีบางแบรนด์ที่ราคากลาง ๆ แต่ดีไซน์และคุณภาพระดับ Hi-end  เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์วินเทจที่ผลิตขึ้นมาใหม่ โดยจะยังคงใช้ดีไซน์ดั้งเดิม เช่น ลิ้นชักไม้แบบโบราณที่ไม่ใส่รางเลื่อน เป็นต้น ซึ่งยังคงกลิ่นอายความคลาสสิก ที่มาพร้อมกับความแข็งแรงทนทานจากการใช้ไม้แท้คุณภาพดี ในราคาสมเหตุสมผล นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่แพ้กัน

 

  • เฟอร์นิเจอร์วินเทจเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

            โดยปกติแล้วเฟอร์นิเจอร์วินเทจจะทำจากไม้ประเภทต่าง ๆ ประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์วินเทจที่ทำจากไม้ของชิคเป็นไม้ป่าปลูกจาก Forest Stewardship Council ™ ซึ่งเป็นมาตรฐานสูงสุดด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมในเรื่องของป่าไม้ ความพิเศษของโครงการนี้อยู่ที่ การปลูกต้นไม้เพื่อทดแทนไม้ที่นำไปใช้ในการผลิตและการแปรรูป โดยสามารถระบุและตรวจสอบแหล่งที่มาของไม้ได้ นอกจากนี้ยังใช้สี Water Based ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ปราศจากกลิ่นทินเนอร์ที่เป็นสารก่อมะเร็งโดยสิ้นเชิง ในการแต่งสีเฟอร์นิเจอร์วินเทจ พูดได้เลยว่า ปลอดภัยทั้งกับคุณและคนในครอบครัวแน่นอน

 

(ภาพจาก : Chic Republic)

ทริคเล็ก ๆ สำหรับการแต่งห้องสไตล์วินเทจ

  •  สีของเฟอร์นิเจอร์วินเทจไม่จำเป็นต้องใช้สีเดียวกันทั้งหมด สไตล์วินเทจจะเน้นโทนสีธรรมชาติเป็นหลัก เพียงคุณจัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสมและเลือกแมทช์สีที่เข้ากันดี ก็ใช้ได้แล้ว
  • เฟอร์นิเจอร์ลุคเก่า ก็เข้ากับสไตล์โมเดิร์นได้ เพราะความเป็นวินเทจไม่ได้แปลว่าต้องใช้แต่ของมีอายุเสมอไป แนะนำให้ลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์วินเทจกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์อื่นแต่มีสีโทนเดียวกัน ก็น่าสนใจไม่น้อย
  • หากใครอยู่คอนโดและมีพื้นที่ไม่มากนัก  ลองหาของพวกของตกแต่งวินเทจชิ้นเล็ก ๆ อย่าง โคมไฟตั้งโต๊ะ หรือกระจกแขวน มาติดที่ห้องดู ก็ได้ฟิลลิ่งดีเหมือนกัน

 

สรุป

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับ การแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์วินเทจ ที่นอกจากจะช่วยให้บ้านมีความขลังโดยการใช้ดีไซน์ดั้งเดิมในการออกแบบแล้ว ยังมีราคาที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย นี่แหละสไตล์วินเทจที่เรารัก ! หากคุณสนใจเฟอร์นิเจอร์วินเทจคุณภาพดี ที่ Chic Republic เราคัดสรรและนำเข้าเฟอร์นิเจอร์มาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ ในราคาสมเหตุสมผล ได้มาตรฐานสากล อย่าลืมมาช้อปกันนะ !