ไอเดียตกแต่งบ้าน โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ นั่งทำงาน ควรเลือกอย่างไร ?

โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ นั่งทำงาน ควรเลือกอย่างไร ?

(ภาพจาก : Chic Republic)

‘โคมไฟตั้งโต๊ะ’ ถือเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ต้องมีภายในบ้าน ไม่ว่าจะใช้เป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ หรือสำหรับนั่งทำงานก็ตาม ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับกิจกรรมที่กำลังทำอยู่แล้ว ยังสามารถใช้ตกแต่งห้องได้อีกด้วย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือและนั่งทำงานควรเลือกแบบไหนถึงเหมาะสมที่สุด? ในวันนี้เราจะมาแชร์ให้ได้รู้กัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลย !!

 

เลือก โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน ให้เข้ากับลักษณะการใช้งาน


  •  โคมไฟตั้งโต๊ะทำงาน

(ภาพจาก : Chic Republic)

            ในการทำงาน สิ่งสำคัญคือ แสงสว่างที่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยแสงที่ใช้แนะนำให้เป็นแบบ Cool White แสงสีขาวอมฟ้าโทนสว่าง ให้ความรู้สึกสบายตา เติมความสดใสให้โต๊ะทำงานได้ดีทีเดียว

 

  • โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ

(ภาพจาก : Chic Republic)

            สำหรับโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ ควรจะใช้แสงไฟที่ถนอมสายตา เพราะขณะที่อ่านแสงจะสะท้อนกับกระดาษเข้าสู่ดวงตาตลอดเวลา ฉะนั้น แนะนำให้เลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือที่ใช้ไฟแบบ Warm White แสงโทนสีเหลือง ให้ความรู้สึกสบายตา ผ่อนคลาย และช่วยลดอาการเมื่อยล้าดวงตาได้ นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการใช้แสงไฟ Cool Daylight แสงสีขาวสว่างจ้า เพราะถ้าใช้ไปนาน ๆ จะทำให้ปวดตา

 

  • โคมไฟตั้งโต๊ะ หัวเตียง

(ภาพจาก : Chic Republic)

            ถ้าเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะแถวหัวเตียง ให้คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก เช่น ใครที่ชอบอ่านหนังสือหรือเล่นสมาร์ทโฟนก่อนนอน ก็ให้ใช้แสงไฟแบบ Warm White ที่ช่วยให้สบายตา แต่ถ้าต้องการเพิ่มความสว่างให้กับห้องนอนโดยเฉพาะ แนะนำให้ใช้เป็นไฟ Cool Daylight ที่มีแสงสีขาวสว่างจะดีกว่า

 

เลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน ตามสไตล์การตกแต่งห้อง

            นอกจากโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงานจะมอบแสงสว่างที่เพียงพอได้แล้ว ยังสามารถนำมาใช้ตกแต่งห้องได้ด้วย เพราะในปัจจุบัน โคมไฟตั้งโต๊ะใช้วัสดุคุณภาพในการผลิต มีหลากหลายดีไซน์ให้เลือกแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ภายในห้อง โดยพิจารณาจากสไตล์การตกแต่ง โทนสี ประเภทของวัสดุ และอื่น ๆ ซึ่งจะมีวิธีเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะให้เข้ากับสไตล์การแต่งห้องต่าง ๆ ดังนี้

 

  • สไตล์โมเดิร์น

            แนะนำให้เลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือ นั่งทำงานที่มีดีไซน์ล้ำสมัย เช่น ทรงเรขาคณิต ทรงธรรมชาติหรือทรงหยดน้ำ มาในโทนสีขาว, ดำ, เทา และน้ำเงิน ที่เรียบง่าย สวยงาม ควบคู่ไปกับความทันสมัย

 

  • สไตล์วินเทจ

            ถ้าใครชอบดีไซน์คลาสสิกอย่างสไตล์วินเทจ สิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือ ตรวจดูโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงานว่าใช้วัสดุอะไร ดีไซน์แบบไหน รวมไปถึงสีที่เข้ากับสไตล์ อย่าง สีเขียวเข้ม, สีเหลืองแก่, สีแดงสด และสีครีม โดยขึ้นอยู่กับว่ามู้ดแอนด์โทนห้องของคุณเป็นแบบไหน ส่วนวัสดุที่ใช้อาจทำมาจากเซรามิกส์หรือทองเหลือง ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาบรรยากาศความคลาสสิกของห้องเอาไว้ดังเดิม

 

  • สไตล์มินิมอล

            โคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงานสไตล์นี้ จะมีการออกแบบและการตกแต่งที่เรียบง่าย ไม่เด่นฉูดฉาด เน้นโทนสีขาว สีดำ หรือสีเทาเป็นหลัก เหมาะกับห้องที่มีสไตล์การตกแต่งแบบเปิดโล่งที่สุด

 

สรุป

            หากจะเลือกโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงาน สิ่งที่ควรคำนึงคือ เรื่องลักษณะการใช้งาน แสงไฟ และสไตล์การตกแต่งห้อง ซึ่งทั้งหมดจะต้องผสมผสานกันได้อย่างลงตัว เพื่อให้ห้องยังคงความเป็นเอกลักษณ์เอาไว้ดังเดิม Chic Republic เรามีโคมไฟตั้งโต๊ะ อ่านหนังสือหรือนั่งทำงานคุณภาพสูง หลากดีไซน์ แข็งแรงทนทาน และได้มาตรฐานสากล ให้เลือกตามสไตล์ที่เป็นคุณ !!